các loại rau nên trồng trên sân thượng

kỹ thuật trồng rau trên sân thượng được nhiều người áp dụng thành công và chia sẻ kinh nghiem về các loại rau nên trồng trên sân thượng dễ sống, dễ chăm sóc dù là sân thượng 10m2 hay lớn hơn vẫn sẽ đảm bảo gia đình bạn có được những cọng rau sạch và tươi trong bữa ăn hàng ngày.

các loại rau nên trồng trên sân thượng

Với lo lắng về tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm như hiện nay thì việc nhiều nhà tận dụng khoảng không sân thượng để trồng rau, đậu hay thậm chí là trồng cây ăn trái ngày càng nhiều.

Vấn đề là không phải ai cũng có đầy đủ kinh nghiệm để trở thành người nông dân chính hiệu ngay tại thành phố, do đó để khong bị nản chí ngay từ giai đoạn đầu bước vào chân lắm tay bùn thì bạn nên chọn các loại rau củ quả dễ trồng, nhanh thu hoạch và quan trọng là hợp với môi trường thành phố.

các loại rau nên trồng trên sân thượng

Kinh nghiệm trồng rau trên sân thượng có mái che

Các cụ ta có câu ” Lựa cơm gắp mắm ” do đó tùy theo diện tích không gian sân thượng nhà bạn ra sao? Rộng, hẹp… thế nào mà ta sẽ đi đến phương án lựa chọn những loại khay chậu trồng rau phù hợp để tối đa diện tích trồng rau sạch.

Chẳng hạn nhưa những loại rau gia vị có thể trồng bằng những chậu nhỏ.Sau đó đặt ở đâu tùy thích để tiết kiệm diện tích trồng rau.Những loại rau như : cà chua,cà chua, cà tím hoặc ớt lại đòi hỏi chậu trồng lớn sâu để có thể chứa đầy đủ đất, nước và chất dinh dưỡng cho cây.

Tùy theo đặc tính sinh trưởng của từng loại rau ưa nắng,ưa bóng bóng dâm mà ta sẽ lựa chọn những loại khay chậu phù hợp.

Bạn có thể xem một số mô hình trồng rau trên tường thông minh tối đa được diện tích trồng rau. Nâng cao năng suất cây trồng

trồng rau cải ngọt trong thùng xốp

Là loại rau có chứa rất nhiều vitamin nên rau cải luôn được nhiều hộ gia đình thành thị lựa là sự lựa chọn để canh tác trong thùng xốp.

cách trồng rau cải ngọt trong thùng xốp

  • Nếu gieo hạt, bạn cần ngâm hạt trong nước 2 sôi 3 lạnh (khoảng 40 độ C) trong 2-5h. Sau đó, ta vớt ra rửa sạch, để ráo nước rồi đem gieo vào bầu hoặc trực tiếp lên đất đã chuẩn bị sẵn. Sau vài ngày hạt sẽ nẩy mầm.baophunutp.com
  • Khi gieo trồng, bạn nên chú ý làm kỹ đất, tơi xốp, bón lót vôi để diệt được mầm bệnh. Phải thường xuyên tưới nước ngay, mỗi ngày bạn nên tưới nước1-2 lần, có thể tưới trực tiếp vào gốc cho tới khi cây bén rễ, sau đó chỉ tưới khi thấy đất thiếu ẩm.

các loại dây leo đẹp dễ trồng

Vào mùa hè, những loại cây như bầu, bí, mướp, dưa leo, đậu rồng, mướp nhật, mướp đắng, đậu đũa… luôn là thời điểm thích hợp để gieo trồng. Do đều là những loại cây cần giàn leo, nên bạn chỉ cần thiết kế một cái giàn nhỏ trên sân thượng để cây leo bám.

cách trồng bầu bí trong thùng xốp

Đây đều là những loại cây ưa sáng, ưa nhiệt độ cao, cho thu hoạch nhanh và cần nhiều khoảng không, thoáng, rộng, và nhiều ánh sáng để sinh trưởng nên các bạn cũng nên lưu ý đến đặc điểm này.

Tại sao bạn không trồng rau muống trên sân thượng

Với đặc tính dễ nảy mầm, dễ sinh trưởng và phát triển nên rau muống được trồng nhiều trong thùng xốp và đặt trên sân thượng của mỗi gia đình.

kỹ thuật trồng rau muống trong thùng xốp

Để tiến hành trồng rau muống, bạn nên chuẩn bị: khay xốp, xơ dừa ủ đã xử lý vi sinh, đất dinh dưỡng, hạt giống rau muống.

Sau khi rau trồng, bạn cần thường xuyên dùng bình phun nước cho đất trồng, đảm bảo cho đất luôn đủ ẩm. Chỉ sau khoảng 40 – 50 ngày gieo trồng, là bạn có thể thu hoạch được. Sau khi thu hoạch lần 1, bạn nên bón phân bổ sung khoảng 20 – 25 ngày sau là thu hoạch lần 2.

trồng rau mồng tơi, rau đay trong thùng xốp

Những món canh từ rau đay, mùng tơi sẽ giúp giải nhiệt, làm thanh mát cơ thể trong những ngày hè oi bức. Đặc biệt, đây là những loại rau rất dễ trồng, dễ chăm bón.

kỹ thuật trồng rau mồng tơi trong thùng xốp

  • Là loại cây ưa sáng nên những khoảng sân thượng của gia đình sẽ là địa điểm thích hợp nhất. Bạn có thể trồng mồng tơi trong chậu nhựa, khay xốp để cây có thể phát triển.
  • Một lưu ý cho các bạn là khi cây rau có 3-4 lá to thì có thể tiến hành tỉa lá để ăn, sau khi thu hoạch, các bạn nên bổ sung 1 lớp đất dinh dưỡng và bón thêm phân bò loại mục đã qua xử lý.

trồng cà chua bi trên sân thượng

Đây là loại cây phổ biến và phù hợp nhất cho mọi khu vườn.

cách trồng cà chua trên sân thượng

Bạn có thể trồng cà chua (cà chua bi, cà chua chocolate, cà chua vàng, cà chua múi,…) trong giỏ treo, trong chậu, trong thùng xốp hay bất cứ đâu có đủ ánh nắng mặt trời và các điều kiện chống đỡ cho thân cây.

Cà chua không những cho quả ngon mà còn có công dụng thêm màu sắc cho khu vườn nữa.

Nếu lo sợ sâu bệnh, bạn hãy thử trồng cây cà chua xen lẫn những bụi húng quế, hiệu quả sẽ khiến bạn vô cùng ngạc nhiên đấy!

trồng cây cà tím trong chậu

Nói đến cà tím chắc hẳn bạn đang nghĩ ngay đến các món như cà tím bung, cà tím nhồi thịt hay cà tím nướng,… Khi bất chợt nổi cơn thèm, thật tuyệt biết mấy khi bạn chỉ cần ra vườn, nhón tay hái là có ngay nguyên liệu nấu các món cà tím. Từ lúc gieo hạt đến lúc những trái cà tím “nằm im” trong nồi khoảng 2 tháng.

Chỉ cần bạn bỏ ra ít phút mỗi ngày để chăm bón, chẳng bao lâu khu vườn nhỏ trên ban công sẽ ngập tràn sắc tím.

trồng ớt trong thùng xốp trên sân thượng

Trong thời tiết nắng nóng kéo dài như hiện nay, bạn có thể dễ dàng trồng ớt trên ban công. Ớt anh đào, ớt chỉ thiên, ớt chuông,… đều là những loại cây rất dễ thích nghi. Ớt cần khá nhiều không gian nên bạn cần trồng chúng trong chậu có thể tích lớn (từ 3 lít trở lên).

Ớt chuông…hay ớt sừng, ớt chỉ thiên đều là những loại cây rất dễ trồng.

trồng bí ngồi trong thùng xốp

Bí ngồi có nhiều loại nhưng nhìn chung cách trồng đều tương tự nhau. Chúng có thể mọc thành bụi hoặc dây leo. Thời gian cho thu hoạch lứa bí ngồi đầu tiên là khoảng trên dưới 3 tháng. Nếu trồng bằng phương pháp gieo hạt thì khoảng thời gian này có thể lâu hơn 4 – 5 tuần nữa. Một khi cây đã kết quả thì sẽ rất nhanh đến ngày thu hoạch.

Trồng bí ngồi rất đơn giản, ngay cả với những người mới bắt đầu làm quen với vườn tược.

trồng đậu đũa, đậu rồng, đậu cove, đậu bắp trong thùng xốp

Tất cả các loại đậu (từ đậu bắp, đậu cô-ve, đến những loại đậu ăn hạt) đều là những loại cây phù hợp với khu vườn trên ban công của bạn.

Có hàng trăm loại đậu để bạn lựa chọn và hầu hết đều có thể phát triển dễ dàng, chỉ cần đủ ánh sáng và đất thoát nước tốt.

trồng khoai tây trong thùng xốp

Nếu bạn vô tình để quên những củ khoai tây trong bếp quá lâu, đến nỗi chúng có dấu hiệu nảy mầm thì đừng vội vứt đi nhé. Khoai tây mọc mầm không thể ăn được nữa nhưng bạn hoàn toàn có thể dùng chính những củ khoai tây tưởng-như-hỏng để trồng thành cây mới ngay tại khu vườn nhỏ trên ban công của mình.

Cảm giác được thưởng thức những món ăn khoái khẩu từ chính khoai tây mình tự tay chăm bón rất tuyệt.

Chưa kể những bông hoa khoai tây cũng có công dụng trang trí vườn ban công rất tốt.

Bản thân cây khoai tây cũng có thể trở thành một loại cây cảnh trang trí ban công.

kỹ thuật trồng khoai tây trong thùng xốp

Thời vụ trồng: Vào mùa xuân, khoảng 4 đến 6 tuần trước thời điểm lạnh cuối cùng. Tùy thuộc vào thời tiết, hoặc giống cây trồng mà cây có thể sinh trưởng và cho thu hoạch nhanh hay chậm.

Thời gian để cây trưởng thành: từ 90 – 120 ngày

Điều kiện ánh sáng: Khoai tây là loại cây ưa ánh nắng. Hãy đảm bảo rằng bạn trồng cây ở khu vực có đủ ánh sáng để cây quang hợp và sinh trưởng tốt. Bắt đầu công việc trồng khoai tây bằng việc chuẩn bị mầm khoai tây đảm bảo chất lượng: mầm cây khỏe mạnh và không có sâu bệnh hay nấm mốc. Đất để trồng khoai phải giàu dinh dưỡng có trùn quế, tơi xốp, dễ thoát nước và độ pH dưới 5.5. Bạn có thể làm các hộp gỗ hay chậu đủ rộng và và to để trồng khoai: chiều sâu khoảng 10 cm và khoảng cách giữa các mầm khoai khoảng 6 – 8 cm.

Chú ý, để mầm khoai khô ráo trong khoảng 2 ngày trước khi trồng để củ giống không bị thối. Sau đó lấp đất nhẹ nhàng lên mầm khoai nhô lên mặt đất. Trong suốt quá trình cây phát triển, tiến hành vun đất cho cây một vài lần để khoai xuống củ và củ khoai không gặp ánh sáng dẫn đến tình trạng vỏ và ruột khoai xanh.

Bên cạnh đó, chú ý cung cấp đủ nước để khoai xuống củ, cộng với việc nhổ cỏ, diệt một số loại côn trùng gây hại củ và phòng ngừa bệnh cháy lá khoai.

Thu hoạch: Khi lá cây và thân cây héo, tưới nước lần cuối và đợi khoảng 7 – 10 tuần, sau đó tiến hành cắt toàn bộ dây khoai. Tiếp đó, đợi khoảng 5 – 7 ngày nữa để thu hoạch khoai. Thời gian tốt nhất để thu hoạch khoai là vào ngày mát trời không có ánh nắng gay gắt. Sau khi thu hoạch khoai, bạn nên bảo quản khoai ở những chỗ thoáng mát và không có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp. Sau khoảng 2 tuần bảo quản khoai, bạn nên kiểm tra lại chúng để loại bỏ những củ khoai bị thối, hỏng và để những củ khoai tốt vào những nơi tối và thoáng mát để ăn dần.

Những kinh nghiệm trồng rau trên sân thượng hiệu quả

Những loại cây mà có những đặc tính sinh trưởng giống nhau ví dụ nhưa ưa nắng,ưa nước.. ta có thể trồng chung chậu.Tuy nhiên bạn cũng có thể tham khảo một số mẫu khay chậu trồng rau thông minh tại đây

Những cây ưa bóng râm nên được trồng ở những chậu nhỏ, xếp xen kẽ giữa các chậu cậy lớn để phù hợp với tập tính và tiết kiệm diện tích.

Đất trồng cây cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự sinh trưởng phát triển của cây rau.Để rau có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất bạn nên lựa chọn loại giá thể trồng rau sạch.Giúp cho sự sinh trưởng phát triển toàn diện của cây rau.Đất trồng rau có tốt thì cây mới có thể phát triển tốt.

Khi trồng rau tất nhiên có những loại cây ưa nắng nhiều ưa nắng ít do đó tùy theo đặc tính của cây mà bạn sẽ lựa chọn đặt chậu tại những nơi phù hợp

Tư vấn các loại rau nên trồng trên sân thượng

Xem thêm về các loại cây có ích trong cuộc sống

trồng rau trên sân thượng có mái che, thiết kế vườn rau trên sân thượng, kinh nghiem trong rau tren san thuong, các loại rau nên trồng trên sân thượng, kỹ thuật trồng rau trên sân thượng, mô hình trồng rau sạch tren san thuong, trong rau trong thung xop, trồng cây ăn quả trên sân thượng, trồng hoa trên sân thượng

Bạn đang nghĩ gì?

Advertisement