các tư thế nằm của thai nhi trong bụng mẹ

Khi mang thai thì việc quan tâm đến các tư thế nằm của thai nhi trong bụng mẹ rất quan trọng, vì nó cho mẹ bầu biết được là sinh con đầu ra trước hay chân ra trước, nếu em bé chưa xoay đầu đúng thời gian như thường thì cần có biện pháp hỗ trợ để em bé sinh ra được an toàn, tránh rơi vào tình huống ngôi thai ngược. Hãy cùng tìm hiểu với baophunutp.com về các tư thế của thai nhi trong bụng mẹ như thế nào là bình thường và bất thường theo từng giai đoạn thai kỳ tại đây.

các tư thế nằm của thai nhi trong bụng mẹ

Trước tiên mẹ bầu có thể xem hình ảnh minh hoạ các tư thế nằm của thai nhi theo từng giai đoạn phát triển như sau

các tư thế nằm của thai nhi trong bụng mẹ

Ở các tuần đầu thai kỳ khi thai chưa đủ lớn và không gian trong bụng mẹ còn rộng rãi thì các bé có đủ chỗ để thay đổi theo nhiều tư thế nằm khác nhau cho đỡ mỏi như là năm dọc, nằm ngang hay thậm chí là nằm chéo bụng. Các tư thế này ở trong 4 thángd dầu mang thai không ảnh hưởng gì đến sự phát triển của bé hay sức khoẻ của mẹ cả.

thai nhi bao nhiêu tuần thì ngôi thuận

Nhưng kể từ tuần thai thứ 30 trở đi thì là lúc mẹ bầu nên quan tâm đến các tư thế nằm của thai nhi trong bụng mẹ vì đây là thời điểm để biết được bé có đang nằm đúng tư thế hay không, nếu là ngôi thai ngược thì đó tư thế nào và cần phải hỗ trợ bé ra sao. Đến thời điểm này trẻ đã lớn và không thể xoay trở được nữa. May mắn nhất nếu chúng kịp chuyển sang tư thế cổ điển, tức là quay đầu xuống dưới.

Nằm như vậy, trẻ sẽ thấy thoải mái ngay cả trước cũng như vào thời điểm chúng chào đời (bởi vì những phần lớn nhất của cơ thể là đầu và vai đã được đặt ở nơi rộng nhất là phần dưới của tử cung). Trong quá trình sinh, đầu thai nhi lọt vào khung chậu của mẹ, phần gáy đi qua toàn bộ bề mặt xương chậu, sau đó xoay lại về phía bụng mẹ, thai nhi “ổn định vị trí” dưới khớp xương mu và chờ cơn chuyển dạ để ra ngoài.

các tư thế nằm của thai nhi trong bụng mẹ

hình ảnh thai nhi ngôi thuận

Thời điểm này bác sĩ cũng sẽ xét nghiệm xem đường kính lưỡng đỉnh, nhịp tim thai, trọng lượng thai ( khi thai từ 27 tuần trở lên thì đo trọng lượng) chiều dài cương đùi, vị trí bánh rau, chỉ số nước ối.) biết tình trạng ngôi thai của bạn là thuận hay nghịch.

ngôi thai thuận nghĩa là gì

Trong các tư thế nằm của thai nhi trong bụng mẹ thì ngôi thai thuận là phần thấp nhất của thai nhi đi vào khung xương chậu của người mẹ, là phần sẽ đi vào ống sinh dục và ra ngoài cơ thể mẹ đầu tiên.

Nếu trẻ quay đầu xuống dưới thì việc sinh nở thường diễn ra khá suôn sẻ. Tuy nhiên, ngay cả tư thế này cũng không loại trừ hoàn toàn mọi rắc rối. Chẳng hạn, trong khi sinh có thể xảy ra hiện tượng trẻ duỗi thẳng đầu: Khi đi qua khung chậu, đầu trẻ không áp sát vào ngực như thường lệ mà lại ngửa ra phía sau lưng.

Trong trường hợp này, bộ phận đầu tiên di chuyển qua ống sinh sẽ là trán hoặc mặt của trẻ, và điều đó rất dễ gây chấn thương cho cả hai mẹ con. Hiện tượng trán hay mặt ra trước thường xảy ra ở những bà mẹ sinh con không phải lần đầu, hoặc con quá to hay quá nhỏ, cũng có thể do mẹ có khung chậu hẹp, tử cung dị dạng hay bị u xơ tử cung, chứng thừa nước ối (đa ối), nhau tiền đạo.

Ngay cả khi ngôi thai không thuận, mẹ vẫn có thể sinh bé tự nhiên mà không cần can thiệp phẫu thuật.

các kiểu ngôi thai

  • Ngôi trán được xác định trong thời gian sinh, khi bác sĩ thăm khám âm đạo của người mẹ. Đây là tư thế không thể điều chỉnh được và thai phụ thường được chỉ định mổ.
  • Ngôi mặt cũng được xác định bằng cách trên: Bác sĩ đỡ đẻ có thể sờ thấy mắt, mũi và miệng của thai nhi. Để tránh biến chứng, trường hợp này thường phải sinh mổ, nhưng cũng có khi các mẹ có thể tự điều chỉnh được.
  • Ngôi ngang: Còn gọi là ngôi vai, ngôi có trục của thai nhi vuông góc hoặc chéo 45˚ so với trục dọc của mẹ và mỏm vai của thai nhi trình diện trước eo trên của mẹ. Ngôi ngang chắc chắn không sinh ngả âm đạo được dù kích cỡ thai nhi có bình thường, đủ ngày tháng.
  • Ngôi mông: Ngôi mông là ngôi nghịch (ngược), là trường hợp sanh khó so với ngôi đầu. Phần đầu vốn to và khá cứng – có hạn chế trong việc thu hẹp thể tích, trong khi các phần khác (mông, bụng, vai) vốn mềm hơn và dễ thu hẹp khi qua đường sinh dục của mẹ. Với ngôi mông khó tiên lượng sinh ngả âm đạo vì có nguy cơ sổ thai chậm, trong lúc sinh kẹt đầu lại có thể để lại di chứng ở não cho thai nhi. Vì vậy với sản phụ sinh con đầu lòng, khi ước lượng thai nhi khoảng 3.000g và con thứ trên 3.200g, bác sĩ thường khuyên mổ lấy thai. Tuy nhiên với thai non tháng, dù cân nặng nhỏ nhưng thường có kích thước đầu to hơn mông nên cũng sẽ được chỉ định sinh mổ.
  • Ngôi trán (trục của thai nhi song song với trục của mẹ, mũi của thai nhi trình diện trước eo trên của mẹ) cũng không thể sanh ngả âm đạo. Với ngôi thóp trước, nếu thai nhi không tiếp tục cúi thêm mẹ cũng khó sinh ngả âm đạo. Trong ngôi đầu, phần khó nhất sẽ ra trước, trong quá trình theo dõi sanh, bác sĩ sẽ dễ dàng đánh giá được liệu phần đầu có thoát ra dễ dàng hay không, từ đó có quyết định sớm nên sanh thường hay sanh mổ.
  • Ngôi đầu: Ngôi đầu là ngôi thuận, đầu thai nhi hướng về âm hộ của mẹ, mông thai nhi hướng về ngực mẹ. Ngôi đầu thường được sinh theo ngả âm đạo nếu ước lượng con không quá to (nhỏ hơn hoặc bằng 3.500g) ở thai phụ có khung chậu bình thường. Tuy nhiên để ngôi đầu sinh ngả âm đạo được còn tùy tư thế đầu thai nhi có cui` tốt trong khung chậu mẹ hay không. Ví dụ như đầu thai ngửa hoàn toàn ta có ngôi mặt, nhưng chỉ có ngôi mặt cằm xoay phía trước ngay dưới xương vệ (xương mu) thì có thể sinh thường, còn cằm quay phía sau không thể sinh thường.

thai nhi nằm sấp có sao không

Thai nhi trong tử cung giống như con cá trong túi nước, thai nằm trong túi ối trong đó có nước ối , nước ối có nhiều vai trò quan trọng và một trong những vai trò đó chính là bảo vệ thai tránh những va đập. ở giai đoạn dưới 7 tháng thai có thể xoay ngang, dọc, trước, sau liên tục vì thế bạn không có gì băn khoan vấn đề của con bạn đâu. Khi thai được 34 tuần lúc đó sẽ có sự định hình ngôi thai ( đầu hoặc mông …vv) .

Xem các tư thế nằm của thai nhi trong bụng mẹ

các tư thế nằm của thai nhi trong bụng mẹ
thai nhi nằm sấp có sao không
các kiểu ngôi thai
ngôi thai thuận nghĩa là gì
thai nhi bao nhiêu tuần thì ngôi thuận
hình ảnh thai nhi ngôi thuận

Bạn đang nghĩ gì?

Advertisement