cách buộc gà cúng cho đẹp

mẹo luộc gà ngon được rất nhiều trang chia sẻ nhưng cách luộc gà ngon da giòn đảm bảo gà đẹp thì bạn cần biết cách buộc gà cúng giao thừa TẾT 2017 Đinh Dậu đảm bảo yêu cầu cũng như sau khi cúng xong bạn có thể chế biến các món khác mà thịt gà vẫn đảm bảo độ ngon nhất.

cách buộc gà cúng giao thừa

Baophunutp.com sẽ hướng dẫn cách buộc gà cúng cánh tiên để bạn luộc gà dễ dàng, giữ dáng và sau khi luộc xong gà vẫn đẹp để đặt lên làm gà cúng giao thừa ngoài trời, trong nhà hay là trong những dịp cúng khác. Có khá nhiều cách tạo dáng cho gà cúng nên bạn thấy mình thích kiểu nào hoặc cách nào dễ làm thì thực hiện theo cách được hướng dẫn như sau để buộc gà đẹp nhất trước khi luộc nhé:

Tạo dáng gà cúng tùy từng người mà có cách làm khác nhau. Cơ bản là uốn, tạo tư thế gà theo ý muốn rồi dùng dây buộc, nẹp bằng thanh tre hay que sắt để cố định dáng. Mỗi tư thế có một bí quyết riêng, nhưng tựu trung là phải tạo sự cân bằng để gà đứng, gà bay, gà đậu trên cành cây…hay gà quỳ, gà chầu không bị đổ, nghiêng ngả. Và cái giỏi đối với người làm gà cúng là làm sao để người chiêm ngưỡng cảm nhận được ý tưởng, điều đó phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề cũng như gu thẩm mĩ của từng người.

cách tạo dáng cho gà cúng

Tạo dáng gà cúng tùy từng người mà có cách làm khác nhau. Cơ bản là uốn, tạo tư thế gà theo ý muốn rồi dùng dây buộc, nẹp bằng thanh tre hay que sắt để cố định dáng. Mỗi tư thế có một bí quyết riêng, nhưng tựu trung là phải tạo sự cân bằng để gà đứng, gà bay, gà đậu trên cành cây…hay gà quỳ, gà chầu không bị đổ, nghiêng ngả.

Trong các cách buộc gà cúng cho đẹp bạn có thể tham khảo những cách độc đáo như sau:

cách buộc gà cánh phượng

cách buộc gà cúng giao thừa

cách luộc gà sao cho da gà giòn

Mặc dù cố định trên mâm xôi, đĩa bánh chưng những chú gà nặng từ 2kg trở lên có thể được tạo dáng bay như phượng, đứng chắp hai cánh vào trước ngực như vái tay, quỳ gối như phủ phục…

cách buộc gà cúng cánh tiên

buộc gà cánh tiên như thế nào: Trước tiên bạn dựng đứng cổ gà và nghiêng về phía mình gà, sau đó đan chéo 2 cánh vào nhau và 1 đoạn dây nhỏ để cố đinh. Để tạo dáng gà đẹp, lấy dao cưa nhẹ khuỷu chân gà và bẻ quặt như dáng gà ngồi tự nhiên.

cách buộc gà cúng cho đẹp

tạo dáng gà chầu

cách buộc gà cúng giao thừa

cách buộc gà cúng cho đẹp theo dáng gà chầu: Lấy rao rạch cổ gà ra hơi to một chút, sau đó nhét hai cánh gà vào trong cổ ra, phần đầu cánh cho thò ra ngoài miệng gà. Lưu ý là bạn nên nhét hai cánh cùng lúc thì hai cánh sẽ được đều hơn.

tạo dáng gà cúng quỳ

cách buộc gà cúng giao thừa

Chân gà bẻ quặt về phía sau, dùng lạt buộc cố định lại sao cho nhìn gà như đang quỳ xuống vững chắc.

Tạo dáng gà bay cúng giao thừa, đêm 30 tết

cách buộc gà cúng giao thừa

Nhẹ nhàng bẻ hai cánh gà vắt trên lưng gà, lấy lạt buộc phần khớp xương cánh gà, cách buộc gà cúng cho đẹp này bạn không nên buộc quá chặt kẻo làm rách da gà.

Gà cúng tốt nhất là gà nuôi trong nhà, hoặc ít ra cũng phải mua của các gia đình quen. Bởi chúng được lựa chọn từ nhỏ, chăm bẵm kỹ càng đợi đến ngày lễ tết. Nhìn tổng thể, gà có lông mượt, mình gà tròn, to, các bộ phận phải cân đối và dáng đi lanh lợi, oai phong. Chân gà màu vàng tươi, móng đều, không có tì vết hay dị tật. Mồng gà to bản, dày và đỏ tươi như màu trái dâu vừa chín tới.

cách luộc gà sao cho da gà giòn

bí quyết luộc gà da giòn không quá khó nhưng cũng không dễ thực hiện, quan trọng là độ khéo của người luộc canh nước, canh giờ sao cho chuẩn thì gà luộc xong sẽ có độ vàng bắt mắt, da căng, giòn mà không bị nứt.

cách luộc gà sao cho da gà giòn

 • nồi luộc gà: Chọn nồi to hơn con gà một chút, hơi sâu lòng. Nồi nhỏ sẽ vướng víu dễ mất dáng gà, nôi to lâu sôi dễ khiến gà nhừ và chín không đều.
 • Nước luộc gà: Cho gà vào nồi, đổ ngập nước, thêm hành tím và muối vào cho đậm đà. Có thể cho thêm nghệ tươi cắt khúc để tạo màu cho gà.
 • mẹo luộc gà ngon: Luộc gà đến khi nước sôi thì tắt bếp. Để nguyên gà trong nồi thêm 5 -10 phút.

Vớt gà ra một thau nước lạnh, rửa sạch cho da vàng đẹp.

Phi mỡ gà với ít bột nghệ, để gà lên đĩa, dùng cọ phết mỡ gà bột nghệ khắp các bộ phận của gà.

Với cách buộc gà cánh phượng thì yêu cầu hơi kỳ công hơn. Gà được cho vào những chiếc nồi quân dụng cỡ đại, đổ nước lạnh vào, đun vừa sôi thì giảm lửa. Nếu sôi quá phải chế thêm nước lạnh nhằm ổn định nhiệt ở khoảng 70-80oC. Gà vừa chín, vớt ra nhúng qua nước đun sôi để nguội, vừa rửa vừa nắn chỉnh, tạo dáng khi còn nóng.

Trong nhiều cách luộc gà da vàng thì mẹo đơn giản là bạn có thể dùng mỡ gà kết hợp với nghệ tươi giã để tạo màu và độ bóng cho gà.

luộc gà bao nhiêu phút thì ngon

Bạn muốn luộc ga ngon da vàng giòn cũng phải tuỳ thuộc và thời gian chuẩn chứ không thể canh theo cảm giác được. Nếu quá ít thừoi gian thì gà sống, không chín đều, nếu lâu quá thì thịt gà bở không còn dai, da không giòn lại dễ nứt.

Vậy luộc gà bao nhiêu lâu thì được?

Nếu bạn đổ không ngập nước, thì trong quá trình luộc và om trên bếp, nhớ trở gà 1-2 lần.

 • Gà tươi sau khi rửa sạch, cho vào nồi, ngập nước, thêm một dúm muối nhỏ. Đun sôi ở nhiệt độ bình thường (không quá to hoặc quá nhỏ lửa). Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa liu riu, đun thêm 15 phút là tắt bếp. Tiếp tục để nguyên gà trong nồi thêm 10 phút (nhớ đậy nắp) rồi bắc vào đĩa cho ráo. Lúc chặt ra, bạn đã có một đĩa gà ngon vừa chín tới.
 • Trường hợp luộc con gà quá to, hoặc quá dầy mình, khi chặt ra bên trong còn hơi đỏ, hãy gắp các miếng thịt đỏ này vào đĩa rộng vành, bọc màng thực phẩm (chuyên dùng cho lò vi sóng), và cho vào lò vi sóng quay ở chế độ rã đông thêm vài phút. Thịt sẽ chín đều như bình thường.
 • Nếu là gà tơ hoặc gà cỡ nhỏ, bạn chỉ cần đun sôi 10 phút trên bếp, sau đó tắt và để nguyên gà trong nồi nước nóng thêm 15 phút. Bắc ra và chặt gà.

gà cúng giao thừa quay hướng nào

Với điều này cũng có khá nhiều bạn thắc mắc và gửi câu hỏi về cho baophunutp.com điển hình như là:

 • khi cúng gà quay đầu vào hay ra
 • gà cúng quay đầu vào hay ra
 • gà cúng quay vào hay quay ra
 • gà cúng giao thừa quay hướng nào
 • gà cúng quay hướng nào
 • đầu gà cúng quay hướng nào

Nếu bạn được giao trọng trách chưng gà lên ban thờ để cúng nhưng chưa có kinh nghiệm, không biết được khi cúng gà quay đầu vào hay ra thì tuỳ thuộc vào cúng giỗ, cúng giao thừa hay cúng đầu năm, cuối năm cũng sẽ có những hướng quay ra hay là quay vào.

Không đơn giản mà có câu “Lợn quay ra, Gà quay vào”

khi cúng gà quay đầu vào hay ra

Lễ cúng gia tiên cốt mang ý nghĩa tâm linh chứ không phải cho có hình thức đẹp. do đó, với mâm cúng trên bàn thờ gia tiên, thường là đặt đầu gà quay vào phía bát hương với tư thế há miệng, chân quỳ, cánh duỗi tự nhiên. Tư thế này được coi là “con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu”. Không nên đặt gà quay đầu ra, vì tư thế đó được cho là gà “không chịu chầu”.

gà cúng giao thừa quay đầu ra hay vào

Trong lễ cúng giao thừa người ta cho gà trống ngậm một bông hồng đỏ để tượng trưng cho hình ảnh gà trống cất tiếng gáy gọi mặt trời trong ngày đầu tiên năm mới, mang lại vận đỏ cho gia chủ. Vì thế, cúng giao thừa, người ta đặt gà trống quay hướng ra cửa, ngoài ý nghĩa đón ông thần Hành khiển coi việc nhân gian đi qua, còn là cách gọi vận may chiếu rọi vào cửa nhà mình.

Với mâm cúng giao thừa nên đặt đầu gà quay ra đường để đón ông thần Hành khiển coi việc nhân gian đi qua. Dân gian tin rằng mỗi năm Âm lịch có một ông thần Hành khiển, năm nào thần giỏi giang, anh minh, liêm khiết thì hạ giới được nhờ như: được mùa, ít thiên tai, không có chiến tranh, bệnh tật…

Với những chia sẻ chi tiết nhất từ cách buộc gà ánh phượng, gà chầu, gà quỳ cho đến cách luộc gà sao cho da giòn, vàng đều chín từ trong ra ngoài mà không bị nứt da, hay như cúng gà giao thừa quay vào hay quay ra, cúng gia tiên thì quay hướng nào ..v..v.. được baophunutp.com chia sẻ như trên chắc hản bạn sẽ biết cách chuẩn bị mâm cúng giao thừa sao cho đúng phong tục nhất.

cách chéo gà cúng
cách tạo dáng gà cúng
cách buộc gà cánh phượng
cách làm gà cúng giao thừa
cách luộc gà thắp hương
video cách làm gà cúng đẹp
gà cúng quay hướng nào

Bạn đang nghĩ gì?

Advertisement