cách tính ngày rụng trứng để không có thai

cách tính ngày rụng trứng để không có thai là một trong các biện pháp tránh thai tự nhiên hiệu quả được khá nhiều người áp dụng nhưng nếu bạn không nắm vững cách tính ngày an toàn của phụ nữ thì xác xuất có baby vẫn có thể xảy ra.

cách tính ngày rụng trứng để không có thai

Nhiều cặp đôi quen nhau đi quá giới hạn nhưng vẫn chưa muốn có con hoạc các cặp vợ chồng mới cưới nhưng chưa muốn có con sớm thì ngoài các biện pháp tránh thai như sử dụng bao cao su, các loại thuốc tránh thai khẩn cấp trên thị trường thì thường nghiên cứu thêm phương pháp tính ngày rụng trứng để tránh thai tự nhiên.

Nếu chưa có kién thức về sức khoẻ sinh sản thì sẽ khá khó khăn cho những lần đầu vì vậy các bạn cần năm rõ cách tính và chu kỳ của người phụ nữ là chu kỳ 28 ngày, 30 ngày, 32 ngày hay là 35 ngày để biết được những ngày nào trong tháng là ngày an toàn nhất để tránh thai an toàn.

cách tính ngày rụng trứng để không có thai

Nếu bạn đang muốn tránh thai tự nhiên theo cách tính ngày an toàn (ngày không rụng trứng) hoặc kể cả việc bạn muốn tính ngày rụng trứng. Đây cũng là một biện pháp tránh thai được khá nhiều cặp đôi lựa chọn, và đúng như bạn hiểu, biện pháp này không đạt hiệu quả cao như các biện pháp khác (bao cao su, thuốc tránh thai…) vì nó phụ thuộc vào chu kì kinh nguyệt và thời kì rụng trứng của người phụ nữ.

Cách tránh thai này chỉ nên áp dụng (có hiệu quả cao) với những người có vòng kinh đều và thời gian rụng trứng cố định trong chu kì.

cách tính chu kỳ kinh nguyệt để không có thai

Chu kỳ kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý hết sức bình thường ở người phụ nữ. Chu kỳ kinh là tập hợp các thay đổi sinh lý lặp đi lặp lại ở cơ thể phụ nữ dưới sự điều khiển của hệ hormone sinh dục và cần thiết cho sự sinh sản. Ở phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt điển hình xảy ra hàng tháng giữa thời kỳ dậy thì và mãn kinh.

quan hệ trong ngày an toàn có thai không

Ngoài ra, trứng cũng có thể rụng khi có hưng phấn tình dục mạnh. Tránh thai tự nhiên chỉ đạt kết quả 60%, 40% vẫn có thể dính bầu. Vậy nên, nếu hai vợ chồng bạn không vội vàng chuyện có con cũng không lo lắng việc “dính bầu” thì có thể áp dụng biện pháp này để tránh thai, vì nó cũng giúp cả hai thoải mái về tư tưởng.

Còn trong trường hợp muốn tránh thai trong khoảng thời gian lâu dài thì hai bạn hãy cân nhắc khi chọn phương pháp tránh thai này nhé. Ngoài ra, hai bạn có thể chọn bao cao su để sử dụng vì bao cao su cũng có hiệu quả tránh thai cao, lại không có nhiều tác dụng phụ như thuốc uống tránh thai các loại.

trình bày các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt được chia ra làm 3 giai đoạn:

  1. Giai đoạn hình thành nang mạc (14 ngày, trong đó 5-6 ngày kinh nguyệt)
  2. Giai đoạn rụng trứng (chỉ diễn ra trong khoảng 24h)
  3. Cuối cùng là giai đoạn hoàng thể (diễn ra trong khoảng 14 ngày).

Kết thúc pha hoàng thể là bắt đầu cho một chu kì hình thành nang trứng mới.

Quy trình này quay vòng trong khoảng 28 ngày. Nhưng ở một số phụ nữ, giai đoạn rụng trứng sẽ chậm lại so với bình thường. Nhưng dù thế nào, giai đoạn hoàng thể vẫn luôn diễn ra trong vòng 14 ngày. Từ đó, ngày rụng trứng có khả năng đậu thai cao nhất được tính là: Chu kì kinh – 14 ngày.

Trứng sau khi rụng có thể sống được khoảng 12-24 giờ, trong khi đó, “tuổi thọ” của tinh trùng có thể lên tới 72 giờ. Như vậy, nếu bạn có quan hệ trước hoặc sau khi rụng trứng 3 ngày (3 ngày trước ngày rụng trứng cho đến 3 ngày sau khi rụng trứng) thì khả năng “dính bầu” sẽ cao.

thế nào là chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày

Như vậy, đối với chu kì bình thường diễn ra 28 ngày, thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 14 (28-14=14). Tức là khoảng thời gian từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 17 của chu kì kinh nguyệt sẽ là ngày không an toàn và khả năng có thai sẽ cao hơn các ngày khác.

Tuy nhiên, đó là lý thuyết. Còn trên thực tế, sự thay đổi hormone, bệnh tật, chế độ ăn uống, điều kiện sinh hoạt, môi trường… hoàn toàn có thể tác động đến chu kì kinh nguyệt của người phụ nữ, làm cho chu kì thay đổi, từ đó kéo theo chu kì rụng trứng cũng có thể không ổn định.

Hướng dẫn cách tính ngày rụng trứng để không có thai

Nếu những thông tin bên trên làm bạn nhức đầu và khó hiểu, bạn có thể theo dõi bảng cách tính ngày rụng trứng ở dưới đây, được chúng tôi viết lại cho các bạn dễ hiểu hơn. Bạn chỉ cần biết chu kỳ của bạn bao nhiêu ngày từ đó sẽ suy ra được ngày rụng trứng cũng như thời gian quan hệ dễ có thai.

cách tính ngày rụng trứng để không có thai

Bảng tính chu kỳ kinh nguyệt

Xem cách tính ngày rụng trứng để không có thai

cách tính ngày rụng trứng để mang thai
cách tính ngày rụng trứng
cách tính ngày rụng trứng để sinh con
cách tính ngày rụng trứng để có thai
cách tính ngày rụng trứng để không có thai
cách tính ngày rụng trứng chu kỳ 30 ngày
cách tính ngày rụng trứng chu kỳ 35 ngày
cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai
cách tính ngày rụng trứng của phụ nữ
cách tính ngày rụng trứng chu kỳ 32 ngày

Bạn đang nghĩ gì?

Advertisement