có nên đắp khoai tây sau khi tiêm phòng

cách giảm đau cho trẻ sau khi tiêm phòng có nhiều cách trong đó nhiều mẹ chia sẻ đắp khoai tây vào vết tiêm phòng sẽ giúp bé giảm đau. Vậy có nên đắp khoai tây sau khi tiêm phòng hay không? Đây có phải là cách giảm đau cho bé sau khi tiêm phòng được các bác sĩ khuyến cáo hay không? baophunutp.com chia sẻ với bạn chi tiết về vấn đề này tại đây.

trẻ bị sốt sau khi tiêm vacxin

trẻ bị sốt sau khi tiêm phòng 5 trong 1 hay các loại vacxin khác là hiện tượng bình thường, các mẹ sẽ thấy một số triệu chứng khác nữa.

  • Sau khi tiêm phòng 1 vài giờ hoặc 1 ngày, một số trẻ có thể bị sốt
  • Sốt thường nhẹ, nhưng cũng đôi khi sốt cao (trên 39o)
  • Kèm theo tình trạng vật vã, quấy khóc, những trẻ lớn có thể kêu nhức đầu.
  • Chứng sốt này hay thấy hơn cả trong các trường hợp tiêm phòng bệnh thương hàn, tiêm phòng bệnh ho gà.
  • Cũng có trường hợp, sau khi tiêm phòng sau tới 5-12 ngày, trẻ mới bị sốt: thông thường chứng sốt muộn này xảy ra sau khi tiêm phòng bệnh sởi, đôi khi tiêm phòng bệnh quai bị.

Nguyên nhân là khi vi trùng, siêu vi… xâm nhập, cơ thể sẽ phản ứng lại và khi đó sốt là một trong những phản ứng có lợi của cơ thể nên chỉ uống thuốc hạ sốt khi sốt cao hoặc khi sốt làm ảnh hưởng đến em bé (co giật, khó chịu, quấy khóc…).

Hơn nữa, hiện tượng sốt khi chích vắc-xin ho gà toàn tế bào dễ dẫn đến co giật, tím tái nên cần uống thuốc hạ sốt sớm khi thấy bé có nhiệt độ trên 37,50C đo ở nách.

có nên đắp khoai tây sau khi tiêm phòng

có nên đắp khoai tây sau khi tiêm phòng

Trẻ em đi tiêm phòng về, vết tiêm bị sưng và cứng là do một số tác dụng phụ còn gọi là những phản ứng phụ sau tiêm chủng.

Không được đắp khoai tây vào chỗ tiêm để giảm đau, sưng. Việc làm này hoàn toàn không có lợi cho trẻ, trái lại còn gây kích thích chỗ tiêm làm bé bị sưng đau, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng chỗ tiêm.

cách giảm đau cho trẻ sau khi tiêm phòng

giảm đau cho bé sau khi tiêm phòng bằng những cách sau sẽ an toàn cho bé

Ôm ấp bé con: Ôm bé ở tư thế đứng, giữ bé dịu dàng trước, trong và sau tiêm. Cách này giúp bé cảm thấy an toàn và dễ chịu hơn. Mẹ nên ngồi trên ghế ôm con để tránh nguy cơ té ngã khi cả bạn và bé mất bình tĩnh.

Nếu trẻ sốt nhẹ: lau mát cho trẻ bằng nước ấm và cho uống thuốc hạ sốt nếu trẻ sốt trên 38,5 độ C.

Nếu có sưng đau tại chỗ tiêm: chườm lạnh tại nơi tiêm bằng cách dùng khăn thấm nước lạnh sạch chườm vào chỗ tiêm.

Tâm trạng của mẹ: Giữ thái độ bình tĩnh, nói chuyện với trẻ với giọng như bình thường. Cách này không làm trẻ hoảng loạn, lo lắng. Trẻ cảm nhận mẹ thế nào, sẽ cố gắng làm theo tương tự. Nếu mẹ lo sợ khi phải chứng kiến con bị đau khi tiêm, hít thở sâu để giữ bình tĩnh. Mẹ có thể làm điều này khi ôm bé.

Chú ý khi bế trẻ không chạm vào chỗ tiêm.

Sao lãng bé: Ca hát, nói chuyện hoặc trêu đùa với bé khi tiêm. Mẹ có thể đánh lạc hướng bé bằng đồ chơi hoặc phá lệ cho bé tiếp xúc với điện thoại thông minh. Đừng quên giải trí thêm cho con sau tiêm nữa mẹ nhé!

Cho bé bú: Nếu mẹ nuôi con bằng sữa mẹ, đừng ngại cho con bú trước, trong và sau khi trẻ tiêm phòng. Hương vị ngon ngọt từ sữa mẹ sẽ làm sao nhãng mọi tác động từ bên ngoài, kể cả mũi kim. Nếu bé bú bình, mẹ có thể cho bé ngậm vú giả đã nhúng nước đường để làm dịu cơn đau của bé.

Cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất khi trẻ bị những phản ứng nặng hơn để được thăm khám và điều trị thích hợp:

  1. Vết tiêm sưng to, hạch sưng to, hạch tồn tại hơn 6 tuần.
  2. Các phản ứng sau tiêm trở nên nặng hơn hoặc kéo dài 1-2 ngày.
  3. Trẻ sốt cao, khóc nhiều không dứt, mệt nhiều, da tím tái, lơ mơ, co giật, liệt, hôn mê…

Từ khoá:

cách giảm đau cho trẻ sau khi tiêm phòng
có nên đắp khoai tây sau khi tiêm phòng
trẻ tiêm phòng bị sốt phải làm sao
bé tiêm phòng bị sốt phải làm sao
trẻ tiêm phòng mũi 5 trong 1 bị sốt
trẻ bị sốt sau khi tiêm vacxin

Bạn đang nghĩ gì?

Advertisement