con trai bao nhiêu tuổi thì được kết hôn

con trai bao nhiêu tuổi thì được kết hônHôn nhân khi được chứng nhận bởi pháp luật thì mới có giá trị về mặt pháp lý. Nhưng độ tuổi để kết hôn đúng luật là bao nhiêu cho nam và nữ thì không phải ai cũng nắm được. Baophunutp.com gửi đến bạn thông tin chuẩn nhất về độ tuổi kết hôn.

con trai bao nhiêu tuổi thì được kết hôn

Khi nào nên kết hôn – đó là một câu hỏi có vô số câu trả lời, mỗi người một cách, một con số khác nhau. Người 22, người 25, người lại 30… với vô vàn những câu trả lời mang tính cá nhân như thế, dư luận đồng tình cũng có, phản bác cũng không ít. Vì đơn giản mỗi người một suy nghĩ, và “chín người mười ý” làm sao có đáp án nào để thỏa lòng tất cả những chàng trai, cô gái, các bậc cô chú phụ huynh, các anh chị và bạn bè ở đây.

con trai bao nhiêu tuổi thì được kết hôn

 

độ tuổi kết hôn ở việt nam hiện nay

Tại khoản 1 Điều 9 Luật hôn nhân gia đình năm 2000 quy định về độ tuổi đăng ký kết hôn như sau: “Nam từ hai mươi tuổi trở lên, nữ từ mười tám tuổi trở lên”

Theo đó, tại Mục 1 Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật hôn nhân gia đình năm 2000 nêu rõ: “không bắt buộc nam phải từ đủ hai mươi tuổi trở lên, nữ từ đủ mười tám tuổi trở lên mới được kết hôn, do đó nam đã bước sang tuổi hai mươi, nữ đã bước sang tuổi mười tám mà kết hôn là không vi phạm điều kiện về tuổi kết hôn”.

Như vậy, đối với nam đã bước sang tuổi hai mươi và đã bước sang tuổi mười tám đối với nữ nếu đăng ký kết hôn là không vi phạm điều kiện về tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật.

luật mới về độ tuổi kết hôn

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2000, nam từ 20 tuổi trở lên, nữ từ 18 tuổi trở lên thì được đăng ký kết hôn. Tức là nam bước sang tuổi 20, nữ bước sang tuổi 18 thì được phép kết hôn. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2015, khi Luật hôn nhân và gia đình 2014 có hiệu lực thi hành, nam bước sang tuổi 20, nữ bước sang tuồi 18 mà kết hôn là vi phạm, theo quy định của Luật mới nam giới phải đủ 20 tuổi và nữ giới đủ 18 tuổi.

Ví dụ: Theo luật hôn nhân và gia đình 2000, X (giới tính nam) sinh tháng 7/1995 thì đến tháng 1/2015 X được phép kết hôn. Còn theo Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì đến tháng 7/2015 X mới được phép kết hôn, tức là X phải đủ tháng tròn 20 tuổi mới được kết hôn.

Như vậy, Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định nâng độ tuổi kết hôn nhằm thống nhất với những quy định của Bộ luật dân sự 2005, Bộ luật tố tụng dân sự 2004 (người chưa đủ 18 tuổi là người chưa thành niên). Mặt khác việc quy định nữ phải từ đủ 18 tuổi mới được kết hôn có mục đích bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nữ giới trong tố tụng dân sự. Khi đủ 18 tuổi thì nữ giới có thể tự mình xác lập các yêu cầu dân sự như ly hôn mà không cần có người đại diện.

con trai bao nhiêu tuổi thì được kết hôn

bao nhiêu tuổi được kết hôn 2015
bao nhiêu tuổi được quan hệ
độ tuổi kết hôn 2016
độ tuổi kết hôn ở việt nam
độ tuổi kết hôn 2015
độ tuổi kết hôn hiện nay
luật mới về độ tuổi kết hôn
tuổi đăng ký kết hôn 2016

Bạn đang nghĩ gì?

Advertisement