hàm lượng calo trong 1 quả trứng

hàm lượng calo trong 1 quả trứng sẽ có sự khác biệt như là trứng gà luộc thì chứa  155calo nhưng  là trứng sống sẽ có hàm lượng calo là 143, trứng vịt lộn là 1226 calo, trứng vịt sống là 185 calo. Hãy cùng baophunutp.com tìm hiểu chi tiết hơn hàm lượng calo có trong từng loại trứng gia cầm khác nhau như thế nào.

một quả trứng cung cấp bao nhiêu calo

Trung bình 1 quả trứng gà lớn ặng khoảng 50g, một lòng đỏ trứng lớn có chứa khoảng 60 calo, lòng trắng khoảng 15 calo.Lòng đỏ trứng chiếm 33% trọng lượng lỏng của trứng, nó chứa toàn bộ mỡ, khoảng dưới một nửa lượng protein, và hầu hết dưỡng chất. Nó cũng chứa toàn bộ choline. Một lòng đỏ trứng chứa khoảng 1 nửa lượng choline khuyên dùng hàng ngày. Choline là dưỡng chất quan trọng cho phát triển bộ não.

hàm lượng calo trong 1 quả trứng

hàm lượng calo trong 1 quả trứng

Bảng quy đổi calo calo với các đơn vị khác:

1g protein = 4 calo; 1g Net carb=4 calo; 1g fat=9 calo.

Bạn sẽ thấy con số khác với trong bảng đôi chút do được làm tròn số cho dễ tính lượng calo cần tiêu thụ 1 ngày là bao nhiêu.

Thực phẩm (100g) Carb (g) Fat (g) Fat bão hòa (g) Protein (g) Calo / Kcal
Trứng gà sống 1 10 3 13 143
Trứng gà luộc 1 11 3 13 155
Trứng gà rán 1 15 4 14 196
Trứng gà omelethàm lượng calo trong 1 quả trứng 1 12 3 11 157
Trứng gà kho, rim 1 10 3 13 142
Trứng gà bác 2 12 4 11 167
Trứng gà sống, lòng trắng 1 0 0 10 47
Trứng gà sống, lòng đỏ 4 27 10 16 317
Trứng vịt lộn 1 12 0 17 226
Trứng vịt sống 1 14 4 13 185
Trứng ngỗng sống 1 13 4 14 185
Trứng chim cút sống 0 11 4 13 158
Trứng gà tây 1 12 4 12 171

thành phần dinh dưỡng của một quả trứng gà

Chi tiết thành phần dinh dưỡng của một quả trứng gà bao gồm lòng đỏ và lòng trắng như sau

Lòng trắng trứng Lòng đỏ trứng
Calories 17 59
Fat (g) 0.06 4.51
Saturated Fat (g) 0 1.6
Carbs (g) 0.24 0.61
Protein (g) 3.6 2.7
Cholesterol (mg) 0 210
Sodium (mg) 55 8
Calcium (mg) 2.3 21.9
Vitamin D (IU) 0 18
Folate (mcg) 1.3 24.8

cách lựa chọn trứng gia cầm

Có 04 cách sáu đây được chia sẻ để bạn có thể kiểm tra xem trứng gia cầm mua có tươi hay không, còn dùng được không tuỳ vào điều kiện hiện có lúc đó của bạn.

  • Soi trứng: Cầm quả trứng gà soi qua bóng đèn, hoặc dùng một quyển vở hay tờ báo cuộn lại, soi trứng dưới ánh sáng mặt trời, nếu thấy buồng khí của trứng còn nhỏ, lòng đỏ không di động, lòng trắng trong suốt có màu cam đỏ và hồng nhạt, lòng đỏ tròn và nằm ở giữa hoàn chỉnh là trứng tươi, còn mới. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về những quả trứng như thế này. Còn trứng cũ để lâu ngày khi soi, thường thấy có màu đỏ với nhiều đường vân, đường bao quanh di động và khoảng trống của buồng khi lớn. Tuy hơi cầu kỳ một chút nhưng bạn cần soi và so sánh để chọn mua được những quả trứng ngon.
  • Quan sát vỏ trứng: Bạn để ý kỹ sẽ thấy, trứng mới, tốt thì thường vỏ ngoài có lớp phấn mỏng màu trắng. Còn nếu vỏ quá nhẵn bóng, sáng, hoặc có cảm giác là có vết rạn nứt là trứng gà để lâu trong ổ, kém chất lượng. Bạn cũng có thể sờ vào vỏ trứng, trứng tươi thường có cảm giác hơi ram ráp và nặng tay. Ngược lại là trứng kém.
  • Lắc nhẹ quả trứng: Cầm quả trứng để lên tai và khẽ lắc nhẹ, nếu có tiếng động là trứng kém, để lâu ngày. Nếu không cần nghe mà lắc thấy trứng chuyển động mạnh là trứng hỏng, trứng gà đang ấp dở…
  • Kiểm tra thả nước: Nếu có điều kiện, bạn có thể thả trứng xuống chậu nước và quan sát, nếu thấy đầu nhọn của trứng chúc xuống là trứng tốt, ngược lại là trứng cũ. Bạn còn có thể kiểm tra trứng với nước muối. Pha nước muối (100g/lit)sau đó thả trứng vào nếu trứng nổi là trứng cũ, chìm xuống là trứng tốt. Tuy nhiên cách này rất khó nếu bạn định thử ở chợ hay ở các cửa hàng, vì chắc chắn người bán hàng không cho phép. Vì thế, khi mua trứng bạn có thể phân biệt dựa vào các cách ở bên trên nhé.

cách phân biệt trứng gà giả và trứng gà thật

  • Cách phân biệt trứng gà bị tẩy trắng: Để bán trứng với giá cao hơn, nhiều người bán hàng đã dùng axít acetic (có trong chanh, giấm) để tấy màu trứng gà công nghiệp cho giống với trứng gà ta. Trứng gà tẩy trắng có màu trắng hơi phớt hồng, vỏ xù xì trông như có lớp bụi trắng phủ lên, không bóng và quá sạch sẽ.
  • Phân biệt trứng giả: Đập trứng ra ngửi thấy mùi tanh tự nhiên là trứng thật còn nếu thấy mùi lạ (chua, hôi, hóa chất) thì đó là trứng giả, cũ… Trong khi trứng gà ta thật có màu trắng tự nhiên và có thể có vết bẩn dính trên vỏ.

phân biệt trứng gà ta và gà công nghiệp

Chỉ cần để ý và quan sát một chút bạn sẽ dễ dàng nhận ra: Trứng gà công nghiệp to hơn, có trọng lượng từ 55 – 60g, trong khi trứng gà ta bé hơn, chỉ nặng trên dưới 45g.

một ngày nên ăn bao nhiêu quả trứng gà

  • Phụ nữ mang thai: Người đang mang thai ăn nhiều trứng gà quá cũng không tốt, bởi nó sẽ gây ra những rắc rối về đường ruột. Cho nên người mang thai chỉ nên ăn nhiều nhất là 3 quả/tuần.
  • Người lớn: Người lớn chỉ nên ăn 3-4 quả/tuần dù là trứng gà hoặc trứng vịt. Ăn quá nhiều cơ thể sẽ không hấp thu hết chất dinh dưỡng, khi bị đào thải ra ngoài sẽ rất lãng phí.
  • Trẻ em: Trẻ nên ăn trứng gà vì trứng vịt chậm tiêu hơn, sẽ làm cho trẻ no lâu. Bé 0-6 tháng tuổi chỉ nên ăn 1/2 lòng trứng gà/bữa, ăn 1-2 lần/tuần. Bé 1-2 tuổi ăn 2 quả/tuần. Trẻ 2 tuổi trở lên có thể ăn 3 quả/tuần.

Các bậc cha mẹ có thể cho bé ăn khoảng 3-4 quả trứng cút mỗi ngày mà không lo bé bị dị ứng.

tập thể hình nên ăn bao nhiêu trứng 1 ngày

Sau khi biết được hàm lượng calo trong 1 quả trứng thì bạn có thể tính được nhu cầu hàng ngày của mình như thế nào.

Đối với những bạn cần tăng cân thì mỗi ngày nếu dùng thì cũng chỉ dùng tối đa 1 lòng đỏ trứng. Vì lòng đỏ trứng cung cấp thêm calories, fat và protein để giúp bạn tăng cân.

Điều này có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể ăn 1 quả trứng mỗi ngày miễn là không dung nạp thêm các thực phẩm chứa cholesterol khác. Đối với người thể hình cần nạp nhiều protein thì 1 quả trứng khoảng 6,3 g protein là không đủ. Đó chính là lý do vì sao người tập thể hình thường chỉ ăn lòng trắng trứng: cung cấp protein, không cholesterol, ít calories và chất béo (để không tăng cân và tăng mỡ).

Nếu bạn hoàn toàn khỏe mạnh thì mức khuyến nghị đối với lượng cholesterol nạp vào qua thực phẩm là dưới 300mg/ngày. Nếu có vấn đề về tim mạch, tiểu dường hay mức cholesterol “xấu” cao thì chỉ nên “nạp” dưới 200mg cholesterol/ngày.

Như vậy, để bảo đảm sức khỏe, bạn chỉ nên ăn tối đa 1 lòng đỏ trứng mỗi ngày. Lòng trắng thì có thể ăn nhiều hơn, tùy nhu cầu cơ thể.

Như vậy là bạn đã biết cách dùng trứng sao cho hợp lý trong khẩu phần ăn của mình. Ngoài trứng, bạn nên dùng thêm những thực phẩm giàu protein khác như thịt, các, sữa, các loại đậu, whey protein… để cơ thể hấp thụ protein từ nhiều nguồn khác nhau, lại đỡ ngán.

Xem hàm lượng calo trong 1 quả trứng

phân biệt trứng gà ta và gà công nghiệp
cách phân biệt trứng gà giả và trứng gà thật
hàm lượng calo trong 1 quả trứng
một quả trứng cung cấp bao nhiêu calo
hàm lượng calo trong 1 quả trứng
tập thể hình nên ăn bao nhiêu trứng 1 ngày

Bạn đang nghĩ gì?

Advertisement