lịch tiêm chủng nhắc lại cho trẻ mới nhất 2017

Ngoài lịch tiêm chủng các mũi đầu mẹ cần nhớ lịch tiêm chủng nhắc lại cho trẻ nhất là tiêm mũi nhắc lại 5 trong 1 vì rất nhiều loại vacxin phải nhắc đến 4 mũi mới đủ đề kháng cho con.

lịch tiêm chủng nhắc lại cho trẻ

Liều vaccine nhắc lại có vai trò quan trọng giúp gợi lại trí nhớ của hệ miễn dịch để tái sản xuất lượng kháng thể mà trước đó đã được tạo ra sau đợt chủng ngừa đầu tiên của trẻ. Bởi theo thời gian, kháng thể bảo vệ có được sau khi tiêm đủ liều một loại vaccine có khả năng giảm, đến một lúc nào đó cơ thể không đủ sức chống lại sự tấn công của mầm bệnh nên việc tiêm nhắc là cần thiết và nâng cao hiệu quả của việc tiêm chủng.

Theo các chuyên gia y tế việc tiêm nhắc các loại vắc xin sẽ góp phần quan trọng trong việc làm giảm đáng kể bệnh tật nguy hiểm ở trẻ, đảm bảo sự bảo vệ đặc hiệu và lâu bền trong cuộc chiến chống lại những tác nhân gây bệnh nguy hiểm cho trẻ em.

Việc tiêm các mũi vắc xin nhắc lại rất quan trọng giúp cơ thể trẻ tiếp tục được bảo vệ một cách có hiệu quả. Chính vì thế các mẹ cần đưa con đi tiêm nhắc lại để nâng cao hiệu quả kháng thể. Việc tiêm các mũi nhắc lại chỉ áp dụng với các loại vắc xin tạo được trí nhớ miễn dịch qua các mũi tiêm trước đó. Một số loại vắc xin cần được tiêm nhắc lại sau khi đã được tiêm đủ các liều cơ bản.

lịch tiêm chủng nhắc lại cho trẻ

Thực tế cho thấy lịch tiêm các mũi vắc xin nhắc lại cho trẻ thường khá lâu, có khi kéo dài từ 5-8 năm sau, điều này khó tránh khỏi việc phụ huynh bỏ quên lịch tiêm nhắc cho trẻ theo hẹn hoặc trong tình hình khan hiếm vắc xin phổ biến hiện nay đã làm cho lịch tiêm các mũi cơ bản cho trẻ bị gián đoạn, khiến không ít các bậc cha mẹ hoang mang lo lắng.

Ngoài ra với các vắc xin có thời gian bảo vệ ngắn như cúm, tả… cần được tiêm chủng hằng năm vào trước mùa dịch, đặc biệt với các đối tượng nguy cơ như người cao tuổi, trẻ em, người có bệnh mãn tính. Những trường hợp sau khi tiêm ngừa các mũi vắc xin đầu đã có các phản ứng nặng thì trong lần tiêm nhắc lại cần hết sức thận trọng.

những mũi tiêm phòng cần thiết cho trẻ sơ sinh

 • Vắc xin NÃO MÔ CẦU: tiêm nhắc vào năm thứ 3 sau mũi tiêm thứ nhất.
 • Vắc xin PHẾ CẦU: tiêm nhắc lại vào năm thứ 3 sau mũi tiêm thứ nhất.
 • Vắc xin THƯƠNG HÀN: tiêm nhắc lại sau 2-3 năm tại những vùng lưu hành nặng hoặc có dịch, đặc biệt cho đối tượng trẻ em và người cao tuổi.
 • Vắc xin uống ngừa BỆNH TẢ: nên dùng hằng năm tại các vùng thường xuyên xảy ra dịch cho các đối tượng có nguy cơ phơi nhiễm cao.
 • Vắc xin CÚM: được tiêm nhắc lại hàng năm trước mùa dịch, đặc biệt là cho các đối tượng nguy cơ như trẻ em, người cao tuổi, người có bệnh tim mạch, huyết áp, đái tháo đường, hen suyễn…
 • Vắc xin SỞI: cần tiêm nhắc cho trẻ lúc 18 tháng tuổi nếu tiêm mũi đơn, hoặc vắc xin phối hợp 3 trong 1 ngừa bệnh Sởi – Quai bị – Rubella sau 4 năm.
 • Vắc xin VIÊM NÃO NHẬT BẢN: cần nhắc mũi 3 một năm sau mũi 2. Sau đó 3-5 năm nên tiêm nhắc lại.
 • Vắc xin phòng ngừa NHIỄM KHUẨN DO HIP: nên tiêm nhắc lúc trẻ được 18 tháng tuổi.
 • Vắc xin ngừa bệnh BẠCH HẦU, HO GÀ, UỐN VÁN: trẻ được tiêm nhắc lại lúc 18 tháng tuổi. Không nên tiêm nhắc trước lịch quy định. Nếu trễ lịch tiêm nhắc có thể tiêm muộn hơn nhưng không nên để quá 3 tuổi.
 • Vắc xin BẠI LIỆT uống ván: có thể cho trẻ dưới 5 tuổi uống 2 liều bổ sung cách nhau 1 tháng để nâng cao khả năng bảo vệ cơ thể.

tiêm mũi nhắc lại 5 trong 1

lịch tiêm vacxin 5 trong 1 pentaxim ngoài mũi tiêm ban đầu thì các mẹ nhớ lưu ý tiêm mũi nhắc lại 5 trong 1 đúng thời điểm để tăng sức đề kháng cho bé với các loại bệnh nguy cơ nhé.

Hiện nay, có 2 loại vacxin 5 trong 1 (vaccine 5 trong 1) có công dụng hoàn toàn khác nhau

 • Loại vacxin 5 trong 1 trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia: được tiêm chủng ở các trạm y tế phường được nhà nước cấp miễn phí Quinvaxem theo lịch tiêm chủng mở rộng phòng được 5 bệnh là: bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm màng não mủ do HIB, viêm gan B. Nếu kết hợp Quinvaxem với vacxin phòng bệnh bại liệt đơn lẻ sẽ cho kết quả tương tự như vacxin 6 trong 1 (vaccine 6 trong 1) của tiêm chủng dịch vụ và phòng được 6 bệnh là: bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, viêm màng não mủ do HIB, viêm gan B.
 • Loại vacxin 5 trong 1 Pentaxim của Pháp: thường có trong các bệnh viện lớn và thường sử dụng trong tiêm dịch vụ có trả phí Pentaxim phòng được 5 bệnh là: bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm màng não mủ do HIB, bại liệt (trong phạm vi bài này có đưa loại vacxin này vào lịch tiêm chủng vì dễ áp dụng phối hợp hơn).

lịch tiêm vacxin 5 trong 1 pentaxim chi tiết như sau

Lịch tiêm mũi 5 trong 1 Pentaxim của Pháp tương đương với mũi 5 trong 1 của chưogn trình tiêm chủng mở rộng miễn phí

 • Mũi 1: khi trẻ được 2 tháng tuổi
 • Mũi 2: Mũi nhắc lần 1 được tiêm khi bé được 4 tháng tuổi
 • Mũi 3: Mũi nhắc lần 2 được tiêm khi bé được 6 tháng tuổi
 • Mũi 4: Mũi nhắc lần 3 được tiêm khi bé được 18 – 23 tháng tuổi
 • Mũi 5: Mũi nhắc lần 4 được tiêm khi bé được 4 – 6 tuổi

Lịch tiêm chủng mũi nhắc lại của vacxin 6 trong 1 tương tự với lịch tiêm phòng mũi nhắc lại của vacxin 5 trong 1.

quên tiêm mũi nhắc lại

Nếu cha mẹ quên tiêm mũi nhắc lại thì giải quyết thế nào?

Bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng, cho biết trong trường hợp quên ngày tiêm trong vòng vài tháng thì khi nhớ ra có thể đi tiêm lại bình thường. Tuy nhiên, nếu thời gian quên kéo dài 1, 2 năm hoặc hơn thì cần đến cơ sở y tế có tiêm chủng để được tư vấn tiêm nhắc.

Xem lịch tiêm chủng nhắc lại cho trẻ

lịch tiêm vacxin 5 trong 1 pentaxim
tiêm mũi nhắc lại 5 trong 1
tiêm nhắc lại vacxin 5 trong 1
những mũi tiêm phòng cần thiết cho trẻ sơ sinh
lịch tiêm chủng nhắc lại cho trẻ
tiêm nhắc lại vacxin 6 trong 1
quên tiêm mũi nhắc lại

Bạn đang nghĩ gì?

Advertisement