người bị tiểu đường có nên uống sữa không?

Nhiều thông tin cho rằng người bị tiểu đường uống sữa sẽ làm tăng lượng đường trong máu, vậy người bị tiểu đường có nên uống sữa không & loại nào tốt nhất? Giá bao nhiêu tiền?

người bị tiểu đường có nên uống sữa không

Người bị tiểu đường không thể uống sữa tuỳ tiện được chứ không phải là không được uống sữa vìvẫn có các sản phẩm được đặc chế riêng cho bệnh nhân bị tiểu đường theo từng cấp độ là týp mấy.

Theo BS Đỗ Thị Ngọc Diệp – PGĐ Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, bệnh nhân bị tiểu đường ở Việt Nam tăng rất nhanh so với thế giới. Tại những thành phố lớn, hiện tỉ lệ bệnh tiểu đường ở người trưởng thành chiếm khoảng 7% trong khi năm năm trước chỉ độ 4%.

người bị tiểu đường có nên uống sữa không

Nguyên lý dinh dưỡng cho người bị tiểu đường cần đảm bảo 5 tiêu chí

  1. Giữ cân nặng ở mức hợp lý.
  2. Bảo vệ sức khỏe, giúp người bệnh cảm thấy luôn luôn khỏe mạnh, lạc quan và tuân thủ tốt chế độ ăn.
  3. Ngăn chận hay làm chậm xuất hiện các biến chứng của đái tháo đường.
  4. Bảo vệ tim mạch, kiểm soát huyết áp, chống lại các loại chất béo có hại cho tim mạch.
  5. Đưa mức đường huyết về càng gần bình thường càng tốt.

tư vấn dinh dưỡng cho bệnh tiểu đường

“Hiện thị trường có nhiều loại sữa dành cho bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, nếu người bệnh tiểu đường uống tùy tiện dễ dẫn đến nguy cơ gia tăng đường huyết khiến bệnh nhẹ thành nặng, gây ra nhiều biến chứng”, BS Đỗ Thị Ngọc Diệp, khuyến cáo.

Trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường, dinh dưỡng là yếu tố quan trọng. Trong đó, nên chú ý đến việc sử dụng sữa dành cho người tiểu đường. Loại sữa đặc biệt này có chỉ số đường huyết thấp, tuy nhiên cần lưu ý một số vấn đề sau:

Để tránh những biến trứng nguy hiểm, người bị bệnh tiểu đường không nên kết hợp vừa dùng cơm, vừa uống sữa, vì nếu uống tùy tiện dễ dẫn đến nguy cơ gia tăng đường huyết khiến bệnh nhẹ thành nặng.

Người bệnh tiểu đường ăn uống đúng số bữa theo tuy định của bác sĩ, cơ thể sẽ được cung cấp đầy đủ năng lượng thích hợp.

Nếu đã sử dụng đầy đủ các bữa ăn chính mà người bệnh còn uống thêm quá nhiều sữa dành cho người bệnh tiểu đường sẽ làm gia tăng năng lượng cho phép, dẫn đến thực trạng lên cân, thừa mỡ, ảnh hưởng đến nội tiết tố cần thiết có chức năng làm giảm đường huyết trong máu.

Người bị bệnh tiểu đường có thể uống sữa để thay thế cho bữa ăn chính, chứ không phải là uống bổ sung như nhiều người lầm tưởng trước đây. Nếu người bệnh không thể dùng cơm trưa do mệt mỏi thì có thể thay thế bằng một ly sữa dành cho người tiểu đường.

  • uống sữa đúng cách: Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ gãy xương do thiếu canxi nên họ cũng cần phải bổ sung lại lượng canxi thiếu hụt từ sữa.

Sữa giúp cho xương khỏe mạnh, phòng chống bệnh loãng xương, mất tế bào xương. Nên khi dùng sữa, người bệnh hãy lưu ý đến thành phần đường lactose. Tốt nhất là sử dụng loại sữa không chứa lacose, nếu không có điều kiện thì có thể sử dụng 40-60 gram carbohydrate tương đương với 226gr sữa cho một bữa ăn.

  • Các loại sữa có nguồn gốc thực vật: Sữa thực vật là sữa đậu nành, đây là loại sữa thay thế các loại sữa động vật rất tốt dành cho bệnh nhân tiểu đường.

Một ly sữa thực vật thông thường sẽ cung cấp 131 calo, 10 gr đường và 0,5gr chất béo bão hòa. Sữa này có tác dụng cải thiện huyết áp ở bệnh nhân mắc đái tháo đường. Vì vậy, ngoài việc sử dụng sữa tươi không đường, hoặc các loại sữa công thức thì người bệnh hoàn toàn có thể thay thế khẩu phần sữa bằng sữa đậu nành.

  • Nên uống sữa đã tách béo: Các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến cáo chỉ nên sử dụng khỏang 226gr sữa không béo trong một khẩu phần ăn của người bị tiểu đường. Các loại chất béo bão hòa sẽ làm cho người tiểu đường tăng nguy cơ bệnh tim. Vì vậy khi dùng một ly sữa tách kem chỉ có 83 calo và 0,1 gr chất béo bão hòa rất an toàn cho người tiểu đường.

Người bị tiểu đường không nên uống sữa béo và sữa tươi có đường bởi sữa tươi có đường sẽ làm tăng lượng lactose và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người bệnh.

Tốt nhất trước khi lựa chọn sản phẩm, người bệnh tham khảo ý kiến của bác sỹ.

Xem người bị tiểu đường có nên uống sữa không

người tiểu đường có uống được sữa tươi không đường, sữa tiểu đường của vinamilk, bệnh tiểu đường có uống sữa ensure được không, Xem người bị tiểu đường có nên uống sữa không, sữa dành cho người bị tiểu đường, sữa nước dành cho người tiểu đường, sữa tiểu đường glucerna, người bị tiểu đường có được uống sữa đậu nành, sữa cho người tiểu đường của mỹ

Bạn đang nghĩ gì?

Advertisement