nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh

nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ của bé nếu mẹ không để ý sẽ có những vấn đề như hô hấp, thân nhiệt của bé gây nên cac chứng bệnh như hô hấp, cảm lạnh nếu nhiệt độ thấp quá điều hòa sẽ khiến bé khó thở vì không khí quá khô. Vậy bạn nên để nhiệt độ phòng cho bé bao nhiêu là hợp lý nhất?

nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh

Bác sĩ Nguyễn Văn Lộc (Nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, dù thời tiết nắng hay rét, tất cả trẻ em cũng có hiện tượng toát mồ hôi. Dù trong phòng điều hòa, đứa trẻ vẫn có thể toát mồ hôi do điều tiết của thần kinh giao cảm và phó giao cảm chưa được tốt. Cho đến nay chưa có thuốc nào để hạn chế toát mồ hôi. Vì vậy, phụ huynh tuyệt đối không mua thuốc theo truyền tai nhau. Chỉ dùng biện pháp cơ học tức là dùng khăn lau mồ hôi để tránh trẻ bị ngấm nước vào trong.

nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh

Theo bác sĩ Lộc, trẻ em không giống người lớn, việc điều nhiệt của trẻ hoàn toàn khác. Vì trung tâm điều nhiệt của trẻ chưa hoàn thiện, hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm chưa hoàn thiện, nhất là trẻ dưới 3 tuổi. Vì vậy, khi nhiệt độ ngoài trời hơi tăng lên trẻ em đã bị nóng, do cơ thể không điều tiết được.

“Với trẻ sơ sinh, giữ nhiệt độ rất quan trọng, vì dưới da có 2 loại mỡ không no và no. Nếu nhiệt độ hạ thấp thì trẻ sơ sinh bị phù cứng bì. Trong phòng nuôi dưỡng sơ sinh ở bệnh viện luôn có mức nhiệt độ từ 29-30 độ C. Phù cứng bị rất khó chữa, có thể dẫn đến tử vong”, bác sĩ Lộc cho hay.

như thế nào được gọi là trẻ sơ sinh

Giai đoạn sơ sinh được tính từ sau khi sinh ra đến 30 ngày tuổi. Trẻ sơ sinh không có khả năng điều hòa nhiệt độ cơ thể như trẻ lớn hay người lớn, nhất là trẻ non tháng. Nằm trong bụng mẹ suốt 40 tuần, thai nhi luôn được ấm áp với thân nhiệt của mẹ khoảng 37,50C – 380C, khi chào đời trẻ rất dễ bị lạnh nếu không được chăm sóc đúng cách như lau khô ngay, mặc áo, quấn khăn, đội mũ hoặc đặt da kề da với mẹ. Trẻ sơ sinh nếu để trần truồng trong phòng với nhiệt độ 230C thì sẽ bị lạnh như một người lớn trần trụi trong phòng 00C.

 • Sau khi sinh nếu trẻ đủ tháng đã được chăm sóc đúng cách, thân nhiệt bình thường của trẻ sẽ ở khoảng 36,50C – 37,50C.
 • Nếu trẻ được mặc quần áo, mang bao tay, mang vớ chân, đội mũ và đắp chăn thì có thể chịu được nhiệt độ phòng từ 250C – 280C.

Ở nhiệt độ này đối với người lớn, nhất là người mập mạp thì có khi là còn nóng bức nhưng đối với trẻ là lạnh và phải mặc đủ như đã nói. Vì thế, người lớn không nên quyết định nhiệt độ trong phòng có trẻ mới sinh theo sự thoải mái của họ.

Do đó trẻ đủ tháng có thể nằm trong phòng nhiệt độ từ 260C – 280C với các điều kiện sau:

 • Mặc áo, quấn tả, mặc quần dài, mang găng tay, mang vớ chân, đội mũ.
 • Thay tả khi trẻ bị ướt.
 • Đắp mền nhẹ, ấm.
 • Không để quạt máy trong phòng có máy điều hòa.
 • Không nằm ngay nơi hơi lạnh được thổi ra từ máy điều hòa.
 • Không nên bế trẻ ra vào phòng thường xuyên vì sự chênh lệch nhiệt độ có thể làm trẻ bị tăng tiết dịch ở mũi và họng.
 • Không được có quá nhiều người trong phòng (dễ lây lan các bệnh lây truyền qua đường hô hấp).
 • Phòng phải thoáng, sạch, không được để quá nhiều đồ vật trong phòng (dễ phát sinh nấm mốc).
 • Cho trẻ bú đầy đủ.

nguyên nhân trẻ sơ sinh lạnh

 1. Ở trong phòng lạnh < 260C.
 2. Ở chỗ có gió lùa (quạt máy, hơi lạnh thổi ra từ máy điều hòa).
 3. Nằm trên mặt phẳng lạnh.
 4. Bị ướt.

Từ khoá:

nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh
như thế nào được gọi là trẻ sơ sinh
nên cho bé nằm quạt hay máy lạnh
có nên cho trẻ sơ sinh nằm phòng máy lạnh
có nên cho trẻ sơ sinh nằm phòng điều hòa
nguyên nhân trẻ sơ sinh lạnh

Bạn đang nghĩ gì?

Advertisement