Uống thuốc giảm đau Efferalgan nhiều có hại không?

Tìm hiểu uống thuốc giảm đau Efferalgan nhiều có hại không, nhất là uống thuốc thuốc efferalgan codein 500mg lúc đói sẽ như thế nào & giá bán bao nhiêu hiện nay 1 viên 500mg.

Uống thuốc giảm đau Efferalgan nhiều có hại không?

Với đa số tâm lý ngừoi Việt Nam ngại đến bác sĩ, không thích đến bệnh viện để khám chữa bệnh khi có các triệu chứng đau đầu, nhức mỏi vai gối hay cơn đau nào đó mà thường đến thẳng nàh thuốc để tư kê đơn hoặc nói triệu chứng hiện thời để dược sỹ kê thuốc.

Uống thuốc giảm đau Efferalgan nhiều có hại không

Cần tìm hiểu kỹ Uống thuốc giảm đau Efferalgan nhiều có hại không

Với thuốc viên sủi giảm đau efferalgan là một minh chứng cho hành vi sử dụng thuốc của người bệnh ở Việt Nam, dại đa số khi đau đầu sẽ quan tâm đến các vấn đề như bên dưới mà không hề có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa:

 • thuốc efferalgan codein 500mg
 • uống efferalgan lúc đói
 • efferalgan codein giá bao nhiêu
 • efferalgan paracetamol
 • efferalgan codein 500mg gia bao nhieu
 • giá thuốc efferalgan 500mg
 • giá thuốc efferalgan 150mg
 • giá thuốc efferalgan 250mg

Efferalgan codein là thuốc được sản xuất dưới dạng viên nén sủi bọt gồm hai thành phần là paracetamol và codein. Phối hợp hai thành phần paracetamol (giảm đau, hạ nhiệt) và codein (tác dụng giảm đau trung ương) sẽ cho tác dụng giảm đau mạnh hơn rất nhiều so với khi sử dụng từng hoạt chất riêng biệt, và thời gian tác dụng cũng kéo dài hơn.

Vì thế trong các trường hợp có các cơn đau vừa hoặc dữ dội hoặc không đáp ứng với các thuốc giảm đau ngoại biên khác thì có thể dùng tới thuốc này để giảm đau.

Khi dùng thuốc cần lưu ý một số tác dụng phụ không mong muốn của thuốc có thể xảy ra như phát ban ngoài da với các hồng ban hoặc mề đay (cần ngưng thuốc) hoặc có thể gây táo bón, buồn ngủ, chóng mặt, buồn nôn, nôn, co thắt phế quản, dị ứng da, ức chế hô hấp (các biểu hiện này thường là tác dụng phụ của codein). Sử dụng kéo dài có thể dẫn đến tình trạng nghiện thuốc (nguy cơ gây lệ thuộc thuốc và xuất hiện hội chứng cai nghiện khi ngưng thuốc đột ngột). Vì vậy, tuyệt đối không được lạm dụng thuốc.

Triệu chứng uống efferalgan quá liều

 1. Trường hợp dùng quá liều paracetamol sẽ gây triệu chứng buồn nôn, nôn, chán ăn, xanh xao, đau bụng.
 2. Còn khi bị quá liều codein ở người lớn bị tím tái, thở chậm (do thuốc ức chế trung khu hô hấp), buồn ngủ, phát ban, nôn ói, ngứa, mất điều hòa, phù phổi cấp.
 3. Ở trẻ em có dấu hiệu giảm tần số hô hấp, các cơn ngừng thở, co đồng tử, co giật, dấu hiệu “phóng thích histamin”, phù mặt, ban ngứa, trụy mạch, bí tiểu.

Khi xảy ra các dấu hiệu ngộ độc trên cần đưa đi cấp cứu kịp thời.

Dùng càng sớm càng tốt chất giải độc N- acétylcystéine uống hoặc tiêm tĩnh mạch.

Rửa dạ dày để loại trừ ngay thuốc đã uống.

tác dụng efferalgan codeine

Hầu như bất kỳ ai cũng nghĩa mình biết rõ về công dụng efferalgan codeine khi đến nhà thuốc tự mua thuốc này, vậy bạn đã biết hết các công dụng của thuốc được nhà sản xuất đưa ra chưa?

 • Paracetamol với liều điều trị ít tác động đến hệ tim mạch và hô hấp, không làm thay đổi cân bằng acid – base, không gây kích ứng, xước hoặc chảy máu dạ dày như khi dùng salicylat, vì paracetamol không tác dụng trên cyclooxygenase toàn thân, chỉ tác động đến cyclooxygenase/prostaglandin của hệ thần kinh trung ương. Paracetamol không có tác dụng trên tiểu cầu hoặc thời gian chảy máu. Paracetamol không có tác dụng trên tiểu cầu hoặc thời gian chảy máu.
 • Paracetamol (acetaminophen hay N – acetyl – p – aminophenol) là chất chuyển hoá có hoạt tính của phenacetin, là thuốc giảm đau hạ sốt hữu hiệu có thể thay thế aspirin, tuy vậy, khác với aspirin, paracetamol không có hiệu quả điều trị viêm. Với liều ngang nhau tính theo gam, paracetamol có tác dụng giảm đau và hạ sốt tương tự như aspirin.
 • Paracetamol làm giảm thân nhiệt ở người bệnh sốt, nhưng hiếm khi làm giảm thân nhiệt ở người bình thường. Thuốc tác động lên vùng dưới đồi gây hạ nhiệt, toả nhiệt tăng do giãn mạch và tăng lưu lượng máu ngoại biên.

Dược động học :

 • Thải trừ: Thuốc thải trừ qua nước tiểu chủ yếu dạng đã chuyển hoá, độ thanh thải là 19,3 l/h. Thời gian bán thải khoảng 2,5 giờ. Khi dùng paracetamol liều cao (>10 g/ngày), sẽ tạo ra nhiều N – acetyl benzoquinonomin làm cạn kiệt glutathion gan, khi đó N – acetyl benzoquinonimin sẽ phản ứng với nhóm sulfydrid của protein gan gây tổn thương gan, hoại tử gan, có thể gây chết người nếu không cấp cứu kịp thời.
 • Chuyển hoá: Paracetamol chuyển hoá ở cytocrom P450 ở gan tạo N – acetyl benzoquinonimin là chất trung gian , chất này tiếp tục liên hợp với nhóm sulfydryl của glutathion để tạo ra chất không có hoạt tính.
 • Phân bố: Paracetamol được phân bố nhanh và đồng đều trong phần lớn các mô của cơ thể. Khoảng 25% paracetamol trong máu kết hợp với protein huyết tương.
 • Hấp thu: Paracetamol được hấp thu nhanh chóng và hầu như hoàn toàn qua đường tiêu hoá. Thức ăn có thể làm viên nén giải phóng kéo dài paracetamol chậm được hấp thu một phần và thức ăn giàu carbon hydrat làm giảm tỷ lệ hấp thu của paracetamol. Nồng độ đỉnh trong huyết tương đạt trong vòng 30 đến 60 phút sau khi uống với liều điều trị.

chỉ định của thuốc efferalgan

 • Paracetamol được dùng rộng tãi trong điều trị các chứng đau và sốt từ nhẹ đến vừa.
 • Paracetamol không có tác dụng trị thấp khớp.
 • Sốt: Paracetamol thường được dùng để giảm thân nhiệt ở người bệnh sốt, khi sốt có thể có hại hoặc khi hạ sốt nói chung không đặc hiệu, không ảnh hưởng đến tiến trình của bệnh cơ bản và có thể che lấp tình trạng bệnh của người bệnh.
 • Đau: Paracetamol được dùng giảm đau tạm thời trong điều trị chứng đau nhẹ và vừa: đau đầu, đau răng, đau bụng kinh… Thuốc có hiệu quả nhất là giảm đau cường độ thấp có nguồn gốc không phải nội tạng.
 • Paracetamol là thuốcthay thế salicylat (được ưa thích ở người bệnh chống chỉ định hoặc không dung nạp salicylat) để giảm đau nhẹ hoặc hạ sốt.

Cách dùng

Liều thông thường

 • Người lớn: 0,5-1 g, 3 lần/ngày. Không dùng quá 3 g/ngày.
 • Trẻ em: 60 mg/kg/24 giờ, chia làm 4-6 lần/ngày.
 • Tổng liều hàng ngày không được vượt quá 80 mg/kg/ngày cho trẻ dưới 37 kg. Suy thận nặng (thanh thải cr atinine dưới 10 ml/phút): Cách khoảng các lần dùng thuốc ít nhất 8 giờ.Cách dùng, người lớn (trên 15 tuổi) dùng 1 – 2 viên tùy theo mức độ đau, 1 – 3 lần/ngày.

Uống thuốc với một cốc nước to (thả viên thuốc vào cốc nước cho tới khi tan hết rồi uống).

Không dùng cho trẻ em dưới 15 kg.

Đối với trẻ em từ 15 kg trở lên (từ khoảng 3 tuổi trở lên) dùng theo chỉ định của bác sĩ hoặc theo hướng dẫn sử dụng thuốc có trong hộp (lọ) thuốc.

Các lần dùng thuốc nên cách nhau ít nhất 4 giờ.

Khi dùng paracetamol liều cao (>10 g/ngày), sẽ tạo ra nhiều N – acetyl benzoquinonomin làm cạn kiệt glutathion gan, khi đó N – acetyl benzoquinonimin sẽ phản ứng với nhóm sulfydrid của protein gan gây tổn thương gan, hoại tử gan, có thể gây chết người nếu không cấp cứu kịp thời.

Paracetamol thường dùng uống. Đối với người bệnh không uống được có thể dùng dạng thuốc đạn đặt trực tràng, tuy vậy liều trực tràng cần thiết để có cùng nồng độ huyết tương có thể cao hơn liều uống.

Để giảm đau hoặc hạ sốt cho người lớn và trẻ em trên 11 tuổi, liều paracetamol thường dùng hoặc đưa vào trực tràng là 325 – 650 mg, cứ 4 – 6 giờ một lần khi cần thiết nhưng không quá 4 g một ngày, liều một lần lớn hơn 1 g có thể hữu ích để giảm đau ở một số người bệnh.

Để giảm đau hoặc hạ sốt, trẻ em có thể uống hoặc đưa vào trực tràng cứ 4 – 6 giờ một lần khi cần: trẻ em 1 – 2 tuổi, 120 mg, trẻ em 4 – 11 tháng tuổi, 80 mg; và trẻ em tới 3 tháng tuổi, 40 mg. Liều trực tràng cho trẻ em dưới 2 tuổi dùng tuỳ theo mỗi bệnh nhi.

Liều uống thường dùng của paracetamol, dưới dạng viên nén giải phóng kéo dài 650 mg, để giảm đau ở người lớn và trẻ em 12 tuổi trở lên là 1,3 g cứ 8 giờ một lần khi cần thiết, không quá 3,9 g mỗi ngày. Viên nén paracetamol giải phóng kéo dài, không được nghiền nát, nhai hoặc hoà tan trong chất lỏng.

efferalgan codein chống chỉ định

 • Không được dùng paracetamol để tự điều trị giảm đau quá 10 ngày ở người lớn hoặc quá 5 ngày ở trẻ em, trừ khi do thầy thuốc hướng dẫn, vì đau nhiều và kéo dài như vậy có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý cần thầy thuốc chẩn đoán và điều trị có giám sát.
 • Không dùng paracetamol cho người lớn và trẻ em để tự điều trị sốt cao trên 39,5 độ C, sốt kéo dài trên 3 ngày hoặc sốt tái phát, trừ khi do thầy thuốc hướng dẫn, vì sốt như vậy có thể là dấu hiệu của một bệnh nặng cần được thầy thuốc chẩn đoán nhanh chóng.
 • Để giảm thiểu nguy cơ quá liều, không nên cho trẻ em quá 5 liều paracetamol để giảm đau hoặc hạ sốt trong vòng 24 giờ, trừ khi do thầy thuốc hướng dẫn.
 • Đối với người quá mẫn cảm với paracetamol, codein, suy chức năng gan, suy hô hấp không được dùng thuốc này. Trong trường hợp phải theo chế độ ăn nhạt (ví dụ ở người bệnh tăng huyết áp cần kiêng muối) rất thận trọng khi dùng thuốc này vì trong thành phần của thuốc có chứa muối natri.
 • Không uống rượu khi đang dùng thuốc (vì rượu làm tăng tác dụng an thần của codein). Thuốc có thể gây buồn ngủ (nên thận trọng khi lái xe hoặc vận hành máy móc, hoặc làm những công việc đòi hỏi có sự tỉnh táo).

efferalgan có mấy loại

 • Mỗi 1 viên sủi bọt: Paracétamol 500mg. Na: 412,4 mg hoặc 17,9mEq
 • Mỗi 1 muỗng lường 5 ml: Paracétamol 150mg
 • Mỗi 1 gói bột dùng cho trẻ nhỏ: Paracétamol 150mg
 • Mỗi 1 gói bột dùng cho trẻ nhũ nhi: Paracétamol 80mg
 • Mỗi 1 tọa dược dùng cho trẻ lớn: Paracétamol 300mg (efferalgan 300mg viên đặt)
 • Mỗi 1 tọa dược dùng cho trẻ nhỏ: Paracétamol 150mg (efferalgan 150mg nhét hậu môn)
 • Mỗi 1 tọa dược dùng cho trẻ nhũ nhi: Paracétamol 80mg (thuốc hạ sốt efferalgan 80mg viên đạn)

thuốc efferalgan 500mg cho ba bau

Efferalgan có chứa thành phần thuốc Paracetamol và Codeine. Codeine là thuốc mà phụ nữ mang thai không nên uống vì nó thuộc Pregnancy Category C, tức là không biết chắc nó gây hại cho thai nhi ở người hay không nhưng có gây hại ở chuột / thú vật.

Xin nhấn mạnh, bà bầu không nên sử dụng thuốc Efferalgan. Trong trường hợp nếu có đau nhức thì chỉ uống Paracetamol. Không nên uống thuốc gì khác ngoài Paracetamol.

Mặc dù có một nghiên cứu tiền cứu ở Mỹ cho rằng codéine có thể gây dị dạng nhẹ, tuy nhiên cho đến nay chưa có công trình nào xác nhận giả thuyết này.

Do đó bà bầu cần hết sức thận trọng, không nên sử dụng codeine trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Mẹ không nên uống thuốc khi đang nuôi con bú (một vài trường hợp giảm trương lực với ngưng thở đã được ghi nhận ở trẻ sơ sinh sau khi bú sữa mẹ mà người mẹ lại dùng codéine quá liều điều trị).

Tìm hiểu uống thuốc giảm đau Efferalgan nhiều có hại không?

Bạn đang nghĩ gì?

Advertisement