xét nghiệm máu cho trẻ sơ sinh ở đâu

Xét nghiệm máu cho trẻ sơ sinh hay còn gọi là xét nghiệm máu gót chân cho trẻ sơ sinh là một xét nghiệm cần thiết và tối quan trọng thực hiện khi bé được sinh ra trong vòng từ 2 đến 7 ngày đầu tiên. Qua xét nghiệm này cha mẹ sẽ biết được các bênh nguy hiểm cho bé như là Bệnh thiếu men G6PD, suy giáp bẩm sinh và Tăng tuyến thượng thận bẩm sinh.

Vậy xét nghiệm máu cho trẻ sơ sinh ở đâu và giá tiền bao nhiêu tiền sẽ được baophunutp.com chia sẻ với các mẹ chi tiết nhất tại đây.

xét nghiệm máu cho trẻ sơ sinh

Xét nghiệm máu cho trẻ sơ sinh hay còn gọi là xét nghiệm máu gót chân cho trẻ sơ sinh là một xét nghiệm cần thiết và tối quan trọng thực hiện khi bé được sinh ra trong vòng từ 2 đến 7 ngày đầu tiên. Thời gian tốt nhất để lấy mẫu máu xét nghiệm là từ 24 đến 48 giờ sau sinh, sau thời gian này thì xét nghiệm không còn hiệu quả và bé đánh mất cơ hội đầu đời của mình.

Đây là xét nghiệm quan trọng thứ 02 mà cha mẹ làm sau xét nghiệm tiền sơ sinh hay còn gọi là xét nghiệm đo dộ mờ da gáy lúc bé được 12 tuần trong bụng mẹ.

xét nghiệm máu cho trẻ sơ sinh ở đâu
Lấy máu gót chân của bé sơ sinh nhằm xét nghiệm phát hiện bệnh điều trị sớm đã làm giảm thiểu những em bé bị chậm phát triển về thể lực, trí tuệ và nhiều bệnh lý khác.

03 loại bênh có thể biết được khi làm xét nghiệm sàng lọc sơ sinh – lấy máu gót chân cho bé

  • Tăng tuyến thượng thận bẩm sinh:  Tăng tuyến thượng thận bẩm sinh là một chứng rối loạn mang tính di truyền ở tuyến thượng thận. Bệnh này không phổ biến, với tần suất mắc bệnh là 1/12.000-15.000 bé sơ sinh. Khi cơ thể mắc bệnh này, tuyến thượng thận không thể sản xuất hai hormone cortisol và aldosterone theo đúng nhu cầu bình thường của cơ thể.
  • Suy giáp bẩm sinh: Suy giáp bẩm sinh là tình trạng tuyến giáp không sản xuất đủ hormone ở giai đoạn sơ sinh. Do dị tật bẩm sinh không có hoặc có nhưng tuyến giáp lạc chỗ. Do dị tật trong quá trình trao đổi chất tuyến giáp hoặc thiếu iốt. Thông thường, bé bị bệnh được mô tả là “bé sơ sinh ngoan” vì bé ít khóc và ngủ hầu hết thời gian. Bệnh phổ biến hơn ở những bé có cân nặng sơ sinh dưới 2kg hoặc trên 4,5kg.
  • Bệnh thiếu men G6PD: Bé thiếu men G6PD có thể bị vàng da từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 8 sau sinh. Trường hợp nặng là vàng da kéo dài và gây biến chứng vàng da, dẫn tới bệnh lý về não, có thể gây tử vong hay biến chứng về thần kinh, chậm phát triển tâm thần, vận động. Nếu bé không bị biến chứng vàng da nặng thì qua giai đoạn sơ sinh, bé không có biểu hiện gì bên ngoài mà vẫn phát triển bình thường như những bé khác. Tuy nhiên, khi gặp cơ địa hoặc môi trường thuận lợi; chẳng hạn, khi bé uống một số thuốc có tính oxy hóa như Aspirin, Bactrim, Vitamin K tổng hợp; thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm… Hoặc bé ăn một số thực phẩm thuộc họ đậu, bé bị nhiễm trùng như viêm gan, viêm phổi… thì bệnh sẽ bùng phát, vì các gốc tự do trong tế bào hồng cầu tăng lên. Trong khi đó, do thiếu men G6PD nên khả năng đào thải, chuyển hóa các gốc tự do này ở bé kém. Từ đó làm cho hồng cầu bị vỡ, dẫn tới tình trạng tán huyết gây thiếu máu.

xét nghiệm máu cho trẻ sơ sinh ở đâu

Nếu bạn sinh con ở bệnh viện khác và muốn thực hiện việc thực hiện xét nghiệm sàng lọc sơ sinh thì đăng ký với khoa sản cảu bệnh viện nơi bạn sinh. Ví dụ bạn sinh con ở bênh viện An Sinh và muốn làm sử dụng dịch vụ SLSS thì đăng ký với bác sĩ kho sản của bệnh viện. Sẽ có bác sĩ phụ trách việc lấy máu gót chân cho con bạn sau đó gửi mẫu đến bệnh viện Từ Dũ để tiến hành xét nghiệm.

Nếu như bạn sinh con ở bệnh viện Từ Dũ thì đây là việc các bác sĩ tư vấn rất kỹ cho mẹ ngay từ lúc khám thai định kỳ, chuẩn bị sinh và sau khi sinh. Bệnh viện Từ Dũ cũng là một trong những nơi thực hiện sàng lọc sơ sinh uy tín nhất và đầu tiên ở Việt Nam hiện nay.

Ngoài ra bạn cũng có thể đăng ký làm dịch vụ này ở một trong các bệnh viện, trung tâm y tế, BV phụ sản quốc tế như sau:

  • Bệnh viện Hoà Hảo
  • Bệnh viện quốc tế Hạnh Phúc ở Bình Dương
  • Công ty Bionet Việt Nam ở 64 Trương Định, P.7, Q. 3

Nếu mẹ sinh con ở Hà Nội và các tỉnh phía bắc có thể thực hiện việc xét nghiệm lấy máu gót chân cho bé ở các bệnh viện phụ sản uy tín như sau:

  1. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec: Địa chỉ: 458 Minh Khai – Hai Bà Trưng – Hà Nội
  2. Bệnh Viện Phụ Sản HÀ NỘI: Địa chỉ: Đường La Thành –  Ngọc Khánh –  Ba Đình –  Hà Nội
  3. Bệnh Viện Phụ Sản Trung Ương: 43 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội

xét nghiệm sàng lọc sơ sinh bao nhiêu tiền

Giá tiền làm sàng lọc sơ sinh của mỗi nơi cũng khác nhau, dao động từ 350.000đ đến 500.000đ tuỳ theo loại dịch vụ cụ thể của từng bệnh viện phụ sản.

Từ khoá:

xét nghiệm máu gót chân cho bé
xét nghiệm máu gót chân cho trẻ sơ sinh
xét nghiệm máu cho trẻ sơ sinh ở đâu
xét nghiệm lấy máu gót chân trẻ sơ sinh
xét nghiệm sàng lọc sơ sinh bao nhiêu tiền

Bạn đang nghĩ gì?

Advertisement